Phân loại Domain (Tên miền)

Last update on August 17, 2019

Có 3 loại là Domain: Domain quốc tế (cấp 1), Domain Quốc gia (cấp 2) và Domain cấp 3 

Domain quốc tế (Hay tên miền cấp 1 ("gTLD")): Những Domain này được dùng chung cho nhiều quốc gia, mỗi Domain đại diện cho một lĩnh vực, một ngành nghề, hay một khu vực địa lý nào đó. 

Một số Domain cấp 1 thường được sử dụng như: .com, .net, .org, .edu, .gov, .asia... được quản lý bởi ICANN (www.icann.org)

Tra cứu thông tin tên miền tại: https://www.whois.com/ 

ví dụ như google.com, vnexpress.net…

Domain quốc gia (hay tên miền cấp 2 (ccTLD): Bao gồm các Domain của các quốc gia, ở Việt Nam Domain quốc gia có đuôi .vn, tất cả Domain quốc gia đều có phần mở rộng (phần phía sau dấu chấm) chỉ có 2 ký tự, nên rất dễ phân biệt . 

Ví dụ một số phần mở rộng tên miền cấp 2 như: .vn - VietNam, .ar – Argentina, 
.br – Brasil, .ca – Canada, .de – Đức, .es – Tây Ban Nha..... 

Domain Việt Nam (.vn) được quản lý bởi VNNIC (https://www.vnnic.vn/

Tra cứu thông tin tên miền tại: https://www.vnnic.vn/

Ví dụ: vnetwork.vn, hoagiay.com.vn...

Domain cấp 3: Là Domain có sự kết hợp giữa Domain cấp 1 và cấp 2, tất cả Domain cấp 3 đều có 2 dấu "." (chấm) và gồm có 1 một tên miền cấp 1 kết hợp với 1 tên miền cấp 2. Ví dụ một số phần mở rộng của tên miền cấp 3 như: .com.vn, .net.ar, .gov.br, .edu.ca, .org.de, .asia.es.

Ví dụ: bongda.com.vn, 24h.com.vn…

Các cấp Domain

Trong Domaincũng có 2 cấp: 

Domain chính (Primary domain - hay còn gọi là Domain cao cấp): Là Domain đăng ký trực tiếp với nhà cung cấp Domain. Mỗi Domain chỉ được tồn tại duy nhất trên mạng internet.Ví dụ: Nếu bạn muốn đăng kí Domain “vnetwork.vn” thì buộc Domain “vnetwork.vn” phải không có ai đăng kí trước đó, nếu không thì bạn không thể đăng kí được Domain này.

Domain thứ cấp (Sub domain): Được gọi là Domain phụ dựa vào Domain chính. Chẳng hạn như bạn đang sở hữu Domain “vnetwork.vn” thì bạn có thể tạo ra các Domain phụ dựa vào tên Domain đã mua như: “daotao.vnetwork.vn” hoặc “hotro.vnetwork.vn”

Đọc thêm: Top Level Domain là gì?

Hỏi/Đáp

Đặt câu hỏi cho phần kiến thức mà bạn chưa nắm, quản lí đào tạo sẽ trả lời cho bạn.

You must login before send a question! Login Now